- knowledge -

พืชผักที่ห้ามกินในช่วงกินเจมีไรบ้างนะ?

          🚩 พืชผักที่ห้ามกินในช่วงกินเจมีไรบ้างนะ? มาดูกันใกล้จะถึงเทศกาล “กินเจ” ที่เหล่าคนรักสุขภาพ✨ ตั้งหน้าตั้งตารอกันแล้วนะคะ ซึ่งในปี 2565 นี้จะตรงกับ วันที่ 26 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 การกินเจนั้นนอก จากจะเป็นการกินเพื่อสุขภาพแล้ว ยังมีจุดมุ่งหมาย ของการฝึกจิตเมตตาต่อสัตว์โลก ไม่ให้เบียดเบียน พวกเขา จึงมีคำพูดติดปากที่ว่า “ถือศีล กินเจ” นั่นเอง
          🤔 สำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นจะกินเจ อาจจะมีทราบว่า ขอแค่ไม่ทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ เช่น นม เนย และเครื่องปรุงจากสัตว์ เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู และไก่ เป็นต้น รวมถึงเว้นจากอาหารรสจัดทั้งหลายและเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์ ก็ถือว่าอยู่ในการกินเจแล้วนั้น (เจไม่แตก)
          🤔 ทราบหรือไม่คะว่า ยังมีพืชผักอีก 5 ชนิด ที่ถูกกำหนดไว้ไม่ให้เป็นข้อห้ามเช่นกันค่ะ สาเหตุก็เพราะว่า พืชผักเหล่านี้มีฤทธิ์ทางร้อน กระตุ้นจิตใจ ทำให้รู้สึกหงุดหงิด อารมณ์ร้อน โกรธง่าย อันจะเป็นการทำลายสมดุลของร่างกาย ที่การกินเจเชื่อกันว่าเป็นการปรับสมดุลของร่างกายนั่นเองค่ะ ซึ่งเราจะเรียกพืชผักในกลุ่มนี้ว่า “มีกลิ่นฉุน” ค่ะ 5 พืชผักที่มีกลิ่นฉุนต้องห้าม มีอะไรบ้างนะ มาดูกันเลย
          🧄 1. กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม) - ซึ่งรวมทั้งหัวกระเทียม ต้นกระเทียม แม้ว่ากระเทียมจะมีสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่กระเทียมก็มีความระคายเคืองสูง ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือ โรคตับ จึงไม่ควรรับประทานกระเทียมมากจนเกินไป โดยคนจีนเชื่อว่า กระเทียม จะเข้าไปแทรกแซง “ธาตุไฟ” ในร่างกาย ทำให้เกิดความร้อนและส่งผลต่อการทำงานของเลือดลมรวมการทำงานของหัวใจด้วย
          🧄 2. หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน มีลักษณะคล้ายหัวกระเทียมทั่วไป แต่จะมีขนาดเล็กและยาวกว่า ชาวจีนเชื่อว่า หลักเกียว จะส่งผลกระทบต่อ “ธาตุดิน” ในร่างกาย และซึ่งเชื่อมโยงกับการทำงานของม้าม อวัยวะที่ทำหน้าที่ขจัดเชื้อโรคและเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตายแล้วออกจากกระแสเลือด
          🧅 3. หัวหอม รวมไปถึงต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่ และผักชี แม้ว่าหอมแดงจะมีฤทธิ์ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ปวดประจำเดือน แต่หากบริโภคมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการหลงลืมได้ง่าย และอาจส่งผลให้ต่อสายตา รวมทั้งมีกลิ่นตัวแรงกว่าปกติด้วย โดยคนจีนเชื่อว่า หัวหอม จะส่งผลต่อ “ธาตุน้ำ” ในร่างกาย และทำให้การทำงานของไตเปลี่ยนแปลงไป
          🥬 4. กุยช่าย อีกหนึ่งผักที่มีสรรพคุณมากมายและเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายชนิด รวมถึงอาหารจีนด้วย แต่ก็มีความเชื่อกันว่า กุยช่ายจะไปกระทบกระเทือนต่อธาตุไม้ในร่างกาย และไปส่งผลต่อการทำงานของตับ
          🚬 5. ใบยาสูบ ไม่ว่าจะเป็นยาเส้น บุหรี่ แน่นอนว่าต่อให้ไม่ใช่ เจ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรบริโภคอยู่แล้ว เพราะจะไปทำลายการทำงานของปอด ซึ่งทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย และคนจีนเชื่อว่า ปอด เป็นอวัยวะสำหรับธาตุโลหะ